Loading

Giá thép tăng từng ngày, khách hàng lao đao

Ngày đăng : 27/09/2012

 Hàng loạt công ty thép phía Nam điều chỉnh giá bán, tăng khoảng 500.000 đồng mỗi tấn. Giá thép tại Hà Nội cũng leo thang gây khó khăn cho không ít khách hàng.

     

      Tổng công ty thép Việt Nam khu vực phía Nam công bố giá thép bán ra tăng 500.000 đồng mỗi tấn từ ngày 2/4. Theo đó, thép cuộn giao tại nhà máy lên 13,77 triệu đồng mỗi tấn, thép cây lên 13,87 triệu đồng mỗi tấn, thép thanh định hình cũng lên đến 14,12 triệu đồng mỗi tấn (chưa bao gồm VAT).

Tiếp đó, Công ty thép Việt cũng đã tăng giá bán ra 500.000 đồng mỗi tấn cho cả thép cuộn và thép cây. Hiện thép Pomina, thép liên doanh Việt Nhật ở các cửa hàng rơi vào khoảng 16,5 triệu đồng một tấn.

Tại khu vực Hà Nội, giá thép cũng tăng chóng mặt. Theo nhiều chủ cửa hàng trên phố Đê La Thành, giá thép mỗi ngày một khác. Anh Nguyễn Thanh, một đại lý phân phối ở khu vực này cho hay, chỉ trong vòng một tuần giá thép đã lên 500.000 đồng đến 700.000 đồng mỗi tấn. Thép cây bán lẻ đến người tiêu dùng cũng lên tới 15,5 triệu đồng mỗi tấn, tăng 500.000 đồng so với cuối tháng 3. Anh Thanh dự đoán, theo diễn biến từ tuần trước, sang tháng giá thép sẽ còn tiếp tục tăng.

Đầu tháng 4 hàng loạt công ty thép điều chỉnh giá bán

Giá thép tăng khiến không ít khách hàng lao đao. Anh Phi, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng ở Gò Vấp (TP HCM), cho biết: "Giá thép thay đổi quá nhanh. Chỉ trong một tuần đã tăng gần cả triệu đồng một tấn". Năm ngoái thép cũng đã từng lên cơn sốt giá. Song theo giới kinh doanh, sự điều chỉnh giá từ đầu năm đến nay, mà cụ thể là trong tháng qua nằm ngoài tầm kiểm soát của nhiều người, bởi giá lên liên tục và kéo dài.

Báo giá thay đổi hàng ngày, các cửa hàng cho biết nhiều khách đến tham khảo giá, chần chừ chưa mua vào vì thấy giá quá cao. Song, mấy ngày sau quay lại đòi mua thì giá đã tăng thêm vài trăm nghìn đồng. "Khách hàng than phiền giá quá cao. Nhiều người hoãn kế hoạch xây dựng để xem xét tình hình, khiến doanh thu cũng sụt giảm so với trước", anh Liêm, Giám đốc Công ty TNHH TM - DV thép ở quận 10, TP HCM cho biết.

Một số cửa hàng cũng tư vấn khi nào khách hàng quyết định mua hãy đến hỏi giá. Vì hôm nay thép ở giá này nhưng mai đã khác và không ai có thể lường diễn biến giá thép trong thời gian tới sẽ như thế nào. Các doanh nghiệp tư nhân, đại lý kinh doanh thép ở TP HCM cũng cho biết không dám trữ sẵn, sợ giá sẽ đột ngột đi xuống khi nguồn cung tăng lên. Còn báo giá chỉ có hiệu lực trong ngày chứ không kéo dài cả tuần như trước.

Công trình xây cất tòa nhà để kinh doanh ván gỗ đã khởi công gần cả tháng nay ở quận 11 cũng đang điêu đứng vì giá thép tăng. Theo anh Tân, chủ căn nhà 4 tầng, chi phí đội lên hàng chục triệu đồng chỉ trong vòng hơn một tuần. "Nếu tôi quyết định xây dựng sớm hơn 1-2 tháng thì đã không phải vô cớ mất đi khoảng tiền này. Và để có thể kịp tiến độ khai trương vào ngày 'đẹp' như dự kiến, tôi đành phải bấm bụng chịu mất thêm chi phí", anh Tân tiếc rẻ.

Một nhà thầu xây dựng đang đảm nhiệm 2 công trình tại Hà Nội cho hay, với mức tăng giá thép như hiện nay, công ty ông đang rơi vào tình trạng sống dở chết dở. Khi ký hợp đồng, giá thép mới mới chỉ dừng lại ở mức trên 13 triệu đồng. Đến nay, thép đã lên tới hơn 15 triệu đồng mỗi tấn. Vị chi mỗi tấn bị lên tới trên 2 triệu đồng. Cả công trình ước tính giá thép bị đội lên tới hàng trăm triệu. "Giãn tiến độ công trình thì bị chậm thời điểm bàn giao, mà tiếp tục thi công thì lỗ nặng", vị giám đốc lo lắng.

Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Phạm Chí Cường cho biết, một trong những nguyên nhân đẩy giá thép trong nước lên cao là do từ ngày 1/4, giá quặng trên thị trường thế giới đã tăng 50%, giá than mỡ tăng hơn 80% so với năm 2009. Trong quý I, lượng thép sản xuất trong nước đạt khoảng 1,2 triệu tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. "Hiện ngành thép đã chủ động được khoảng 60% nhu cầu phôi nhưng trong năm nay, theo dự kiến, vẫn sẽ phải nhập 2 triệu tấn phôi cho nhu cầu sản xuất trong nước. Dự kiến, giá thép sẽ còn tiếp tục biến động", ông Cường nói.

(Theo Vnexpress)Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 306
Tổng cộng : 1477972