Loading

10 lỗi cần tránh trong cuộc phỏng vấn xin việc

Ngày đăng : 31/07/2012

10 lỗi cần tránh trong cuộc phỏng vấn xin việc - Kỹ năng phỏng vấnNhững nỗ lực không biết miệt mỏi gửi đi vô số các bản sơ yếu lý lịch cuối cùng đã được đền đáp và bạn được nhà tuyển dụng gọi điện hẹn gặp cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Xin chúc mừng! Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình tìm kiếm công việc của bạn.  Thế nhưng cuộc phỏng vấn đó làm bạn hồi hộp, lo lắng đến nỗi có thể sẽ phạm phải một số lỗi sơ đẳng nhất, dẫn đến việc bạn để tuột mất một “cơ hội trong mơ”. Vậy bạn hãy tìm hiểu xem đó là những lỗi gì để tránh xa chúng cho cuộc phỏng vấn sau nhé.

Dưới đây là 10 sai lầm thường gặp nhất trong các cuộc phỏng vấn xin việc:

1. Đón nhận cuộc phỏng vấn một cách thiếu nghiêm túc:

Đừng mắc sai lầm khi cho rằng cuộc phỏng vấn chỉ là thủ tục không mấy quan trọng. Thậm chí cả khi tất cả các bước đi trước đó đều đã diễn ra tốt đẹp, bạn cũng không được phép ung dung và bắt đầu nghĩ đến việc sẽ chi tiêu khoản lương tháng đầu tiên vào việc gì. Lỗi lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là cho rằng mọi thứ đã quá tốt đẹp cho đến tận lúc này và công việc chắc chắn ở trong tay rồi.

2. Trang phục không thích hợp:

Vẻ bên ngoài của bạn trong lần đầu tiên gặp gỡ với nhà tuyển dụng có thể tạo ra một ấn tượng nào đó trong con mắt nhà tuyển dụng về bạn. Thậm chí cả khi bạn biết rằng công ty cho phép các nhân viên được mặc quần jeans, thì bạn cũng đừng cố tình huỷ hoại hình ảnh bản thân với những trang phục cẩu thả như vậy trong buổi phỏng vấn. Sẽ thật sai lầm nếu bạn nhất quyết lựa chọn những trang phục bắt mắt nhằm thể hiện sự sành điệu và hợp thời trang của mình. Lựa chọn tốt hơn cả là một bộ vest, hay có thể là áo sơ-mi và quần âu.

3. Không chứng tỏ được bạn là sự lựa chọn tốt nhất:

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về vị trí công việc mà bạn đang nộp đơn cũng rất quan trọng, bởi vì qua đó bạn có thể miêu tả kinh nghiệm, khả năng và các điểm mạnh của bạn phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng muốn biết rằng tại sao họ nên tuyển dụng bạn. Hãy giải thích cho họ.

4. Quá khiêm tốn và nhún nhường:

Bỏ qua việc khắc họa bản thân trong cuộc phỏng vấn là một trong những sai sót không đáng có nhất mà bạn có thể mắc phải. Đây không phải là thời gian dành cho sự khiêm tốn và nhún nhường. Cuộc phỏng vấn chính là thời điểm để bạn toả sáng, vì vậy, bạn đừng ngại nói về những thành tích của bản thân ở công ty trước đây.

5. Nói quá nhiều:

Hãy cẩn thận khi nói chuyện với nhà tuyển dụng. Cuộc phỏng vấn nên là một cuộc đối thoại hai chiều, nhưng nhiều ứng viên được phỏng vấn xem ra cố gắng che giấu sự hồi hộp bằng việc nói quá nhiều. Tốt hơn cả là bạn nên bình tĩnh ngồi xuống và lắng nghe nhà tuyển dụng, sau đó đặt ra những câu hỏi thích hợp nhất.

6. Tập trung quá nhiều vào tiền bạc:

Đừng đề cập quá sớm đến vấn đề tiền bạc trong cuộc phỏng vấn xin việc. Việc này có thể khiến bạn “mất điểm” trong mắt phía nhà tuyển dụng. Các chủ đề về lương bổng chắc chắc sẽ được bàn tới, theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn. Nhà tuyển dụng thường bàn bạc về chủ đề này vào cuối buổi phỏng vấn.

7. Nói chuyện không nên nói:

Cho dù bạn ghét “ông sếp” cũ đến mấy hay cảm thấy bạn được đối xử không công bằng tại công ty cũ, thì bạn cũng không nên đưa những thông tin vô bổ đó vào một cuộc phỏng vấn xin việc này. Hãy cân nhắc từng lời nói khi đề cập đến điều này. Nếu bạn bị sa thải, hãy giải thích rằng bạn mong muốn có một công việc thích hợp hơn tại một môi trường mới.

8. Đưa ra những câu hỏi không thích hợp:

Bản sơ yếu lý lịch của bạn có thể đã gây được ấn tượng khá tốt, nhưng nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao một ứng viên đưa ra được một vài câu hỏi thông minh trong thời gian diễn ra phỏng vấn. Hãy chuẩn bị trước ít nhất ba hoặc bốn câu để hỏi nhà tuyển dụng. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ trao đổi với bạn một số thông tin khác, và xem ra việc không có sẵn các câu hỏi để hỏi có thể cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

9. Thiếu nhiệt tình:

Đây là cơ hội đầu tiên, và trong một số trường hợp còn là cơ hội duy nhất, để bạn biểu lộ mọi tính cách và khả năng của bản thân. Đừng phàn nàn rằng bạn đang bực bội, khó chịu hay mệt mỏi. Hãy tỏ ra lịch thiệp và vui vẻ. Hãy thể hiện sự nhiệt tình cho cả công việc sắp tới lẫn cuộc phỏng vấn này. Và bạn đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng vào cuối cuộc phỏng vấn.

10. Quên những công việc sau phỏng vấn:

Hãy gửi một lá thứ cảm ơn viết tay hay một email tới nhà tuyển dụng để tỏ lòng biết ơn họ đã dành thời gian và quan tâm tới bạn trong buổi phỏng vấn. Và để không phải ngày nào cũng gọi điện đến công ty, bạn hãy gọi điện thoại kiểm tra kết quả sau buổi phỏng vấn khoảng một tuần.

Có thể nói, phỏng vấn là giai đoạn cuối cùng trên con đường tìm việc của bạn. Nó giống như một kỳ thi vấn đáp nhưng sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn cần thể hiện nhiều phẩm chất khác phù hợp với công việc và văn hoá của nhà tuyển dụng. Bạn nên chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn cũng tương tự như một kỳ thi vậy. Viết ra các ý tưởng là một cách hay để tìm câu trả lời cho những câu hỏi khó, cũng như việc ghi chép lại các ý tưởng sẽ cho phép bạn xem xét vấn đề một cách sâu sắc và khách quan hơn trong buổi phỏng vấn. Hãy trả lời những câu hỏi một cách chậm rãi và đầy đủ. Chúng sẽ từng bước tạo nên một “lộ trình” nghề nghiệp – giúp bạn có được những thuận lợi hơn trong buổi phỏng vấn. 

Sưu tầm Vietcons.org

 Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 313
Tổng cộng : 1627582