Loading

Kỹ năng viết CV xin việc

Ngày đăng : 01/08/2012

 Thông thường cứ đến mùa thi hoặc mùa làm khóa luận, song song với những nỗi lo bài vở, thi cử đó là nỗi lo ra trường liệu có xin được công việc như ý muốn của bản than hay không? Dù là tự bản thân hoặc nhờ đến những mối quan hệ để có thể kiếm được một công việc trong xã hội thì việc bạn trưng ra một bộ hồ sơ xin việc có thể gây ấn tượng ngay từ đầu với nhà tuyển dụng là điều vô cùng quan trọng hiện nay. Với bài viết này mình hi vọng sẽ đem đến cho các bạn một số kinh nghiệm viết CV xin việc, đây cũng chỉ là những tips nhỏ mình sưu tầm trên mạng và qua sự truyền đạt chỉ giáo của các anh chị đi trước…

Thông thường một CV xin việc có những phần sau:

-         Thông tin cá nhân

-         Mục tiêu nghề nghiệp

-         Học vấn

-         Kinh nghiệm làm việc

-         Kĩ năng khác

-         Sở thích

-         Thông tin tham khảo (Được hiểu như người giới thiệu)

Trong những mục trên chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào những mục như thông tin cá nhân, học vấn và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào mục kinh nghiệm và kĩ năng của các bạn đầu tiên, vì theo họ điều quan trọng nhất không phải là bằng cấp mà chính là cái mà bạn sẽ thể hiện mình ở bên ngoài giảng đường thế nào.

 

Về nội dung:

- Mục thông tin cá nhân điều quan trọng bạn sẽ phải cho họ biết mình là ai? Người ta không cần quan tâm bạn sinh ở đâu và bố mẹ bạn làm gì đâu, điều quan trọng là chính bạn. Phần thông tin cá nhân cơ bản chỉ cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại liên lạc là đủ. Sếp tuyển dụng chỉ cần biết bấy nhiêu đó để liên lạc với bạn hẹn phỏng vấn mà thôi Một điều hay mắc sai lầm đối với sinh viên mới ra trường đó là các bạn thường dùng email với những cái tên như: hot_girl_9x; boydatinh…đây chính là sai lầm mà nhà tuyển dụng cho là ngớ ngẩn nhất vì họ sẽ nghĩ ngay đến một ứng của viên chưa lớn và chưa đủ chin chắn để nhận. Cách tốt nhất là bạn hãy lấy tên mình hoặc một địa chỉ dễ nhớ nhất có thể. Tuyệt đối không để sai số điện thoại, họ tên hoặc địa chỉ lien lạc là điều tối thiểu bạn phải ghi nhớ.

- Mục tiêu nghề nghiệp:

Phải nêu rõ ràng và nổi bật công việc bạn thích, phù hợp khả năng, kể cả môi trường làm việc mà bạn yêu cầu. Khi xin vào làm việc tại một công ty hiện đại thì đây là phần ăn điểm vì chúng ta dám yêu cầu, đòi hỏi và hoàn toàn tự tin khi đề nghị công việc cho chính mình.

- Học vấn và kinh nghiệm làm việc:

Một cái CV tốt là phải phản ánh được khả năng, sở trường của bạn, kể cả những thành tựu đã đạt được. Viết thật đơn giản, tránh khoa trương nhưng phải đảm bảo chỉ ra được bạn làm được những gì. Bằng cấp thì chỉ nên nêu những bằng có giá trị và có liên quan đến công việc đang xin.
Đặc điểm chung cảu sinh viên ViệtNam là đều thiếu khoản hoạt động ngoại khoá và kinh nghiệm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, ngay bây giờ phải gấp rút lăn xả vào thực tế, hòng kiếm cái để ghi vào mục này đi nhé. Không cần phải liệt kê tất tần tật những công việc lớn nhỏ mà bạn đã kinh qua. Chỉ cần lựa chọn một hai công việc có gía nhất và thành tựu lớn nhất đạt được là đủ.

Quan trọng nhất là phải trung thực, bạn đừng quá mải mê tô vẽ cho bản thân mà quên mất rằng sẽ có ngày những điều bạn viết trong CV sẽ được bộc lộ trong quá trình bạn làm việc. Sẽ chẳng có gì tệ hơn khi họ phát hiện ra bạn nói dối, thế nên hãy thật thà vì tin rằng hầu hết sinh viên đều giống mình ở điểm này.

Ở mục kĩ năng các bạn cần phải đưa ra và nêu bật những điều mình có thể đáp ứng được ở vị trí mình sẽ ứng tuyển vào.

Cuối cùng ở mục tham khảo nếu bạn là sinh viên mới ra trường không nhất thiết phải đưa vào, còn nếu là người đi làm có kinh nghiệm tốt nhất là đưa một người thật sự đáng tin tưởng và có quan hệ tốt. Ngoài ra theo kinh nghiệm dọc CV người nước ngoài của mình, họ thường ghi dòng chữ “sẽ đưa ra khi được yêu cầu”

Cuối cùng là chữ kí và đầy đủ họ tên của bạn.

 

Về hình thức:

- Như bạn biết, hầu hết các bản CV đều có form giống nhau nên việc làm cách nào để CV của bạn có thể nổi bật giữa một đống hồ sơ của các ứng cử viên khác là điều không đơn giản chút nào. Hầu hết hiện nay các nhà tuyển dụng đều yêu cầu gửi CV online trước nên bạn có thể áp dụng cách kẻ những ô ngang màu sau mỗi phần của CV, có thể nhìn hơi màu mè nhưng nó sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. tuy nhiên gam màu nên sử dụng đó là mầu sáng như gam xanh chẳng hạn.

- Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp là một trong 2 thứ không thể nào chấp nhận đối với 1 CV xin việc, bạn phải kiểm tra phần này thật cẩn thận.

- Sử dụng câu chữ một cách rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, các mục quan trọng bạn nên để chữ đứng, gạch chân hoặc in nghiêng để gây sự chú ý.

- Cỡ chữ để viết CV là 12, bạn có thể dùng font chữ Time New Roman hoặc Arial.

- Nhiều bạn thường gửi kèm ảnh đi kèm CV, tuy nhiên sẽ khôn ngoan hơn cả bạn chỉ nên thêm ảnh khi công việc yêu cầu cụ thể hoặc ảnh của bạn thật sự gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nếu không hãy để trống.

Ðừng che dấu cá tính của mình trong CV. Bây giờ nó không khô khan như trước kia nữa, CV đi tiền trạm cho bạn và nó quyết định tương lai của bạn!
Chúc các bạn thành công và sẽ có những bản CV cực ấn tượng. Tới đây mình sẽ chia sẻ kĩ hơn về cách viết CV tiếng anh hoặc post một số mẫu CV nên để mọi người xem và cho ý kiến.

 

Sưu tầm Vietcons.org

 Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 307
Tổng cộng : 1627576