Loading

AutoCAD - Ứng dụng Xref trong thể hiện bản vẽ kết cấu

Ngày đăng : 29/09/2012

 1. Khả năng ứng dụng của XREF
Trong một bộ hồ sơ thiết kế nói chung và hồ sơ thiết kế kết cấu nói riêng, luôn có những phần chung nhất sẽ được sử dụng trong hầu hết tất cả các bản vẽ. Sự thay đổi nội dung của những phần này sẽ cần được update trên tất cả các bản vẽ có nội dung liên quan đến chúng. Những phần đó có thể là:

 • Ghi chú
 • Khung tên (tất cả các bản vẽ)
 • Lưới Cột (Mặt bằng móng, mặt bằng cột, mặt bằng kết cấu, mặt bằng bố trí thép sàn)
 • Mặt bằng cấu kiện (Mặt bằng kết cấu, mặt bằng bố trí thép sàn)

Như vậy, nếu như chúng ta chỉ thể hiện theo cách thông thường, các phần có nội dung độc lập, sẽ dẫn đến việc phát sinh một khối lượng công việc tương đối lớn khi phải thay đổi nội dung của rất nhiều bản vẽ vốn chỉ liên quan đến một số nội dung cụ thể.
Phương thức XREF trong AutoCad khắc phục được vấn đề trên.
XREF là một công cụ trong AutoCad cho phép 
một hoặc nhiều file DWG (đối tượng con) này sử dụng nội dung của một hoặc nhiều file DWG khác (đối tượng gốc), mà những thay đổi ở đối tượng gốc sẽ được áp dụng trong các đối tượng con. Ví dụ: chúng ta có thể thay đổi kích thước tiết diện của một cột nào đó, và 1 sự thay đổi này sẽ được áp dụng cho tất cả các mặt bằng. Hoặc, khi chúng ta bổ sung lỗ kỹ thuật trên mặt bằng, thì nó sẽ xuất hiện trên cả mặt bằng kết cấu và mặt bằng bố trí thép sàn.
Ứng dụng này sẽ càng cần thiết trong hoạt động nhóm, khi một người được phân công đảm nhiệm các đối tượng gốc, người đó chỉ cẩn thay đổi và update lại cho toàn bộ các thành viên trong nhóm. 


2. Cách sử dụng Xref
Các lệnh cơ bản trong sử dụng Xref là:
 • Lệnh IM
 • Lệnh XCLIP
 • Lệnh XOPEN
Lệnh IM dùng để insert xref vào bản vẽ, cửa sổ hiện lên sau khi gọi lệnh này như sau:

 

Click hình trang giấy kẹp ghim trên cùng bên trái sẽ thấy các lựa chọn: Attach DWGAttach ImageAttach DWF. Ý tứ rằng ngoài file DWG, bạn có thể xref cả file ảnh thông thường và file dạng ảnh của Autocad. Lựa chọn Attack DWG, cad sẽ yêu cầu bạn chọn file. Sau khi chọn file, cửa sổ dưới sẽ hiện ra

 

Từ đây bạn có thể tự mày mò về xref.

Lệnh Xclip dùng để trích một phần của đối tượng xref, sau khi thực hiện lệnh này, chỉ một phần của Xref được chỉ định sẽ hiển thị, các phần còn lại bị ẩn. Chức năng này có thể dùng như sau: ví dụ bạn có một file Xref_Mat_Bang.dwg chứa rất nhiều mặt bằng của các tầng, trong file mặt bằng kết cấu, bạn sẽ lần lượt IM và XCLIP các mặt bằng để tách riêng tiện cho bố cục.

Lệnh Xopen dùng để mở file chứa đối tượng gốc, bằng cách sử dụng lệnh và chọn đối tượng Xref trên bản vẽ con.

3. Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng XREF
Xref là một công cụ mạnh, tuy nhiên việc ứng dụng không chặt chẽ sẽ dẫn đến những phiền toái không cần thiết. Do đó, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn cần phải chú ý đến những điểm sau khi sử dụng công cụ Xref.

 • Chú ý đến Layer khi insert đối tượng Xref. Nhiều người dùng đã không để ý rằng đối tượng Xref sẽ được gán layer hiện tại, do đó rất nhiều trường hợp các đối tượng Xref có layer Defpoints. Kết quả là khi in thì bản vẽ trống trơn. Hãy tạo thói quen điều chỉnh layer trước khi insert xref, hoặc tạo lệnh tắt để cùng một lệnh thực hiện mà AutoCad sẽ tự động chuyển layer (được quy định trước) trước khi gọi lệnh IM.
 • Chú ý đến loại đường dẫn sử dụng cho Xref. Có 3 loại đường dẫn dành cho đối tượng Xref. Đó là: (a) Full Path - đường dẫn tuyệt đối, (b) Relative Path - đường dẫn tương đối, và (c) No Path - đường dẫn mặc định. 
 • Loại đường dẫn Full Path lưu rõ địa chỉ một cách cố định, ví dụ C:\LUU\Xref.dwg. Loại đường dẫn này thường được sử dụng trong trường hợp đối tượng gốc được chia sẻ qua mạng LAN, áp dụng cho làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, nếu bạn không chia sẻ qua mạng LAN thì không nên áp dụng loại đường dẫn này, vì nó sẽ mất hiệu lực khi bạn di chuyển thư mục, hoặc copy sang máy khác.
 • Loại đường dẫn Relative Path lưu đường dẫn qua cấu trúc tương đối của đối tượng gốc và đối tượng con. Áp dụng cho trường hợp bạn lưu đối tượng gốc trong một thư mục khác nhưng có cấu trúc thư mục tương đối không đổi so với đối tượng gốc. Ví dụ đối tượng gốc nằm trong thư mục con của thư mục chứa đối tượng con.
 • Loại đường dẫn No Path chỉ lưu tên file đối tượng gốc mà không lưu đường dẫn. Đối tượng gốc sẽ được Autocad tìm kiếm trong các thư mục mặc định. Ví dụ: cùng thư mục với đối tượng con, nằm trong thư mục được định nghĩa trong Support File Search Path của Autocad
Bạn cần chú ý đến loại đường dẫn để tránh các rắc rối phát sinh về sau.
 
(Còn tiếp...)

 


Các tin chia sẻ khóa học khác


Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 412
Tổng cộng : 1676106