Loading

Kỹ năng bảo vệ đồ án trước hội đồng tốt nghiệp (phần 3)

Ngày đăng : 19/07/2014

READY, SET, GO! ĐẾN NGÀY BẢO VỆ RỒI. SẴN  SÀNG THÔI!

1.      1. Tác phong - Tạo phong cách gây thiện cảm

Có câu “bạn không bao giờ có cơ hội thứ 2 để gây lại được ấn tượng ban đầu”. Nghĩa là sao? Giây phút xuất hiện trước hội đồng, bạn phải tạo được thiện cảm ngay. Nếu bạn không làm điều đó hay tệ hơn là gây ấn tượng xấu cho hội đồng khi chưa bắt đầu bảo vệ, điều này có thể gây bất lợi cho bạn suốt thời gian phản biện.

Tác phong nói lên con người bạn, và một phần tạo nên ấn tượng cho người gặp mặt. Bí mật của sự tự tin không nằm bên trong bạn mà nằm bên ngoài. Nếu bạn đang lo lắng nhưng bên ngoài bạn bọc lộ được một phong cách tự tin, bạn sẽ được đánh giá tự tin, khi đó tự dưng bạn sẽ tin tưởng vào chính mình hơn. Và đó gọi là tự tin. Bạn có biết có nhiều diễn giả nhìn bề ngoài có vẻ rất tự tin, nhưng thật sự bên trong họ cũng rất lo lắng. Nhưng họ biết cách để kiểm soát nỗi lo sợ của mình và thế là họ tự tin

Vậy làm sao tạo được thiện cảm và phong cách tự tin?

·         Lúc đi vào phòng hội đồng, dáng đi của bạn phải dứt khoát, nhanh nhẹn, không nên tỏ ra e dè. Mình biết những giây phút ban đầu ai cũng lo lắng, hồi hộp. Hãy cố gắng chiến thắng được tiếng nói lo sợ của lương tâm và “hiên ngang” bước ra “trận chiến”. Với tư thế như vậy chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng tốt.

·         Để mở đầu phần bảo vệ của mình, bạn nên cúi chào các thành viên hội đồng. Đây là một bí quyết đơn giản gây thiện cảm nhưng không có bạn sinh viên nào thực hiện.

·         Phần giới thiệu mở đầu như sau: “Kính chào quý thầy cô trong hội đồng và các bạn sinh viên tham dự. Em tên là…, sinh viên khóa…, sau đây em xin bắt đầu trình bày phần đồ án của mình.”

·         Lúc trình bày nên đến từng bản vẽ để giới thiệu, không nên chỉ đứng một chỗ tại bàn. Chỉ tay vào bản vẽ cũng nên để ý. Bạn phải xoay mặt chứ không được xoay lưng về hướng hội đồng. Muốn như vậy, bạn phải sử dụng tay gần bản vẽ nhất để chỉ vào bản vẽ (hãy làm tương tự như những người dự báo thời tiết trên truyền hình)

·         Kết thúc phần bảo vệ, nhớ là phải “Cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe” trước khi ra khỏi phòng hội đồng.

 

Bạn có muốn khám phá thêm nhiều cách khác gây ấn tượng không?

 

2.      2. Giọng nói – Giọng nói gây ấn tượng

Giọng nói cũng là một trong những yếu tố gây ấn tượng. Giọng nói phải dõng dạc, rõ ràng, dứt khoát, không nên ê a ề à. Các thầy cô phải ngồi hội đồng cả ngày và nghe đi nghe lại những đồ án giống nhau, nên rất nhàm chán và mệt mỏi. Thế nên nếu các bạn không nói to rõ, rất dễ ru ngủ hội đồng, khi đó bạn sẽ không được đánh giá cao.

 Bạn thử hình dung: giữa bao nhiêu sinh viên giống nhau, cùng một phong cách lo lắng, e dè. Đồ án cũng tương tự nhau. Bạn như một “luồng gió mới”, đem lại sự thú vị cho người nghe.

 3.      Nội dung trình bày

Phong cách giống như phần nổi bên ngoài, “linh hồn” bên trong chính là phần nội dung đồ án bạn sẽ trình bày trước hội đồng. Bạn đã tạo được phong cách ấn tượng, chắc chắn người nghe sẽ mong chờ bạn sẽ mang lại điều gì tiếp theo cho họ.

·         Phần giới thiệu đồ án: thời gian trình bày tốt nhất khoảng 5 – 7 phút

Phần này bạn sẽ càng tự tin hơn vì bạn đã chuẩn bị trước trong buổi bảo vệ thử của bạn, nhớ không? Nếu biết cách, đây là phần trình bày dễ gây ấn tượng nhất nhưng đa số các bạn sinh viên đều bỏ lỡ cơ hội này. Nếu các bạn từng đi nghe một buổi bảo vệ, có phải bạn sinh viên nào cũng giới thiệu như thế này:

“Chào các thầy cô và các bạn đến tham dự!

Em tên là…, sinh viên lớp…Sau đây em xin phép được trình bày đồ án của em.

Đồ án của em gồm 3 phần, phần Kiến trúc 5%, Kết cấu 75% và Thi công 25%. Phần Kiến Trúc em được giao vẽ mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt công trình. Phần Kết cấu em được giao thiết kế 1 (2) phương án sàn, thiết kế cầu thang, bể nước mái, thiết kế khung trục…,thiết kế lõi, và phần móng em được giao thiết kế 2 phương án móng là móng cọc ép và cọc khoan nhồi. Phần Thi công em được giao thiết kế biện pháp thi công từ móng đến mái cho công trình. Hết!”

Bạn thấy đấy, đa số các bạn sinh viên đều trình bày những điều mà người nghe chưa nghe đã biết là các bạn sắp nói gì. Đó là do họ không chuẩn bị trước hoặc không biết nên nói những gì. Nếu bạn nào cũng giống bạn nào thì làm sao có ấn tượng và có kết quả tốt được.

 Bạn có biết,cảm giác hồi hộp chỉ tồn tại trong khoảng 5ph đầu của phần bảo vệ. Khi đã vào được nhịp độ, bạn sẽ bớt lo lắng và áp lực. Phần giới thiệu càng dài bạn càng dễ lấy lại được sự bình tĩnh.

 Một bí mật mà không phải ai cũng biết. Phần giới thiệu chính là phần “đánh phủ đầu” hội đồng. Nếu bạn muốn hội đồng hỏi bạn câu nào trong phần phản biện, thì bạn phải “dẫn dụ, kích thích” hội đồng hướng đến những câu hỏi đó. Điều này bạn sẽ phải được ở phần giới thiệu ban đầu này.

 Vậy bạn có muốn biết điều bí mật này không?

 4.      Cách phản biện

Bạn phải biết con người chúng ta ai cũng có thị dục huyễn ngã. Đó là sự mong muốn được người khác tán dương mình và công nhận mình. Từ đó suy ra một quy luật chi phối trong bất cứ mọi giao thiệp, nếu theo quy luật này thì việc gì khó sẽ hóa dễ và trở ngại gì cũng thắng được. Luật đó là: “Luôn luôn phải làm cho người khác thấy sự quan trọng của họ”.

Quy luật này có thể áp dụng được khi bạn lên trả lời phản biện ở hội đồng, nhất là ở những hội đồng có giáo viên khó tính. Bạn không nên cứ khăng khăng cãi lại ý kiến của giáo viên. Tuy nhiên không phải bạn im lặng, như vậy bạn càng mất điểm.

Đối với những câu hỏi về kiến thức: bạn đã ôn tập kỹ, chỉ cần bây giờ bạn bình tĩnh nhớ lại là được. Tuy nhiên khi giáo viên nói bạn trả lời sai, bạn xin trả lời lại lần nữa. Nếu vẫn sai, bạn phải thừa nhận và xin đổi câu hỏi khác.

Đối với những câu hỏi thuộc về quan niệm kết cấu: vì sao bạn làm như vậy trong đồ án bạn, phải giải thích được rõ ràng. Nhưng, như mình đã nói, quan điểm mỗi người một khác. Có thể giáo viên sẽ đồng ý câu trả lời của bạn, có thể giáo viên sẽ phản đối. Nếu bị phản đối bạn vẫn nên tìm lý lẽ bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn bị giáo viên phản đối, đến lúc này tình hình đã trở nên căng thẳng, bạn không nên “tranh cãi” quan điểm của mình nữa.

Dù trong bất cứ tình huống nào bạn luôn phải nhớ quy luật trên, bạn luôn phải nhớ rằng “thầy cô luôn đúng!”

 Vậy bạn có muốn biết bí quyết áp dụng quy luật trên để làm hài lòng các giáo viên?

 Tóm lại bạn có muốn biết

Ø  Cách tạo nên một phong cách, giọng nói gây được ấn tượng ngay khi ra bảo vệ?

Ø  Cách kiểm soát được sự cẳng thẳng, lo lắng khi đứng trước hội đồng?

Ø  Cách trình bày phần giới thiệu đồ án như thế nào để “đánh phủ đầu” và hướng giáo viên đặt những câu hỏi mà bạn mong muốn được hỏi, đúng với sở trường của bạn?

Ø  Cách thức trả lời câu hỏi làm hài lòng các giáo viên trong hội đồng?

 Còn rất nhiều điều mình muốn được chia sẻ cho các bạn nhưng không thể viết hết trong khuôn khổ bài viết này. Nếu các bạn muốn có một đồ án và một buổi bảo vệ thành công, đạt kết quả tốt, bạn cần phải có một người hướng dẫn tận tình, theo sát bạn suốt thời gian bạn làm đồ án. Vậy hãy khám phá ngay

 http://vietcons.org/Subjects/DoAn

 Tại đây bạn sẽ nhận được

Ø  Những người sẽ đồng hành với bạn trong suốt thời gian bạn làm đồ án, hướng dẫn bạn tận tình từ ý tưởng đến cách làm đồ án

Ø  Tổ chức buổi bảo vệ thử để rèn luyện cho bạn chịu được áp lực

Ø  Hướng dẫn tận tình những bí quyết để bạn bảo vệ thành công trong ngày quyết định

Bạn sẽ không tìm thấy những chia sẻ này ở bất cứ đâu ngoài:  www.Vietcons.org

 

Tuyệt vời không các bạn!

 

 


Các tin chia sẻ đồ án khác


Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 311
Tổng cộng : 1434756