Loading

Có cần phải chất tải lệch tầng lệch nhịp khi tính toán kết cấu nhà cao tầng?

Ngày đăng : 30/11/2013

Tác giả: Triệu Tây An

Khi tính toán nội lực dưới tác động của tải trọng đứng trong công trình dân dụng cao tầng, nói chung không cần tiến hành tính toán vị trí bất lợi của tải trọng (chất tải lệch tầng, lệch nhịp), mà thương tình theo bố trí toàn bộ hoạt tải. Nguyên nhân là:

Nhà cao tầng là kết cấu không gian 3 chiều phức tạp, nhiều tầng, nhiều nhịp, không phải lúc nào cũng có khung phẳng rõ ràng, khả năng bố trí hoạt tải quá nhiều, không thể tính toán từng trường hợp một, không những không thể tính tay mà cả máy tính cũng khó thực hiện. Mặt khác, trong nhà cao tầng, tổng tĩnh tải (trọng lượng bản thân kết cấu, tải trọng hoàn thiện sàn, tải trọng tường) chiếm tỉ lệ rất lớn, tỉ lệ hoạt tải khá nhỏ, cho nên vị trí bất lợi của hoạt tải ảnh hưởng tới nội lực cũng rất nhỏ.

Hiện nay, tại Việt Nam, đối với nhà cao tầng, các thành phần tải trọng đứng thường như sau (quy đổi trên m2 sàn):

  • Trọng lượng bản thân: 500 kG/m2
  • Tải trọng hoàn hiện sàn: 200 kG/m2
  • Trọng lượng khối xây: 600 kG/m2
  • Hoạt tải: 195 kG/m2

Có thể nói, hoạt tải chỉ chiếm khoảng 10~15% tổng tải trọng đứng của công trình.

Nếu hoạt tải tương đối lớn, đối với mô men của dầm khung có thể có ảnh hưởng không tốt, nên lấy mô men giữa nhịp của dầm khung nhân với 1.1~1.2 tùy mức độ hoạt tải.

Để đảm bảo an toàn, cốt thép chính trong nhịp dầm không được lấy quá ít. Khi thiết kế bố trí cốt thép mô men giữa nhịp dầm, mô men tính toán ít nhất bằng một nửa mô men dầm đơn giản. Cần đặc biệt chú ý khi nhịp dầm không bằng nhau.


Các tin chia sẻ đồ án khác


Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 353
Tổng cộng : 1434798