Loading

Kỹ năng trình bày thuyết minh đồ án tốt nghiệp

Ngày đăng : 31/07/2012

 KS. Alex Nguyễn

Bạn thân mến. Rất vui được làm quen với bạn.

Bạn có biết?

Trình bày thuyết minh đồ án tốt nghiệp là một trong 2 phần làm bạn tốn thời gian nhất khi làm đồ án. Nếu không biết cách trình bày, bạn sẽ không kịp tiến độ của đồ án. Do đó bạn phải sao chép, bắt chước thuyết minh của người khác. Sau đây là những chia sẻ về kỹ năng giúp bạn có được một bản thuyết minh đồ án tốt nghiệp cô động, đầy đủ và chuyên nghiệp nhất.

Trước khi bắt tay trình bày thuyết minh đồ án tốt nghiệp của mình, các bạn sinh viên nên biết

Thuyết minh đồ án tốt nghiệp là nơi để bạn trình bày, diễn giải quá trình tính toán và quan điểm kết cấu của mình đối với công trình đang được sử dụng để làm đồ án. Không phải là một cuốn sách để các bạn trình bày hết tất cả những lý thuyết tính toán, quan điểm thiết kế có trong các giáo trình.

Nếu có trích dẫn phải là những trích dẫn có trong tiêu chuẩn nhà nước quy định chứ không phải là những lý thuyết nêu từ sách “ông này, ông kia”.

Thuyết minh đồ án là một tổ chức chặt chẽ từng phần, từng chương mục, tiêu đề.

Nên bỏ quan niệm thuyết minh càng dài, dày thì càng giỏi. Đó là quan niệm sai lầm. Thuyết minh nên ngắn gọn, nhưng trình bày đầy đủ hết quá trình tính toán của mình.

 Quy trình viết bản thuyết minh

Viết ra dạng liệt kê những nội dung sẽ trình bày trong thuyết minh. Đó chính là nhiệm vụ mà các bạn được giao trước khi chính thức làm đồ án. Gồm 3 phần chính: Kiến trúc, Kết cấu, Thi công.

 
Ví dụ: Phần kiến trúc sẽ phải làm những nhiệm vụ sau:
-          Giới thiệu công trình
-          Giải pháp kiến trúc công trình
-          Đánh giá công năng
-         
Từ thời bạn kết thúc năm cuối cùng đến thời gian bạn nhận đồ án có một khoảng thời gian nghỉ rất dài. Để có một đồ án tốt nên tận dụng thời gian này để có sự chuẩn bị thật tốt khi bước vào giai đoạn chính thức làm đồ án. Thời gian này, bạn nên viết trước một phần thuyết minh.
 
Viết trước phần lý thuyết sẽ dùng để tính toán kết cấu, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho việc làm đồ án sau này, vừa giúp bạn ôn lại kiến thức
 
Viết trước những bảng tính excel: bảng tính tải trọng, bảng tính thép sàn, thép dầm, thép cột, tính vách, bảng tính móng…
 
Khi phần lý thuyết của thuyết minh đã viết xong, trong quá trình làm đồ án, bạn chỉ cần thêm vào thuyết minh những bảng tính toán ứng với mỗi phần nữa là xong. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, khoảng thời gian còn lại bạn giành cho phần quan trọng hơn đó là trình bày bản vẽ.
 
Cách trình bày bản word thuyết minh chuyên nghiệp  
 
Thiết lập sẵn khổ giấy, canh lề chuẩn, font chữ, font có thể là Times New Roman, Arial,
VNI-Helves & Condense. Tuy nhiên theo tôi nên chọn font Unicode là tốt nhất.
 
Thiết lập form chuẩn cho thuyết minh gồm: header & footer, page number.
 
Thiết lập các tiêu đề, chương mục trong phần Heading, thiết lập này sẽ tiện lợi cho bạn tạo mục lục tự động cho thuyết minh.
 
Và còn nhiều hơn thế nữa 
 
Đó là những thiết lập đơn giản nhưng quan trọng để có một bản thuyết minh đẹp.
 
Để đồ án tốt nghiệp của bạn đạt được thành tích cao nhất, bạn có thể tìm hiểu và tham gia các khóa học miễn phí cùng Vietcons để được chia sẽ nhiều hơn nữa. Tìm hiểu tại đây http://vietcons.org/Subjects/DoAn hoặc http://vietcons.org/Subjects/KhoaHoc

 


Các tin chia sẻ đồ án khác


Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 304
Tổng cộng : 1434749