Loading

Kỹ năng bảo vệ đồ án trước hội đồng tốt nghiệp (phần 1)

Ngày đăng : 24/07/2012

 KS. Alex Nguyễn

Các bạn sinh viên thân mến! Tôi rất vui được làm quen với các bạn.

 Chắc hẳn rằng, khi sắp đối diện với giây phút quyết định nhất của đời sinh viên, giấy phút đánh dấu kết quả của những năm tháng đại học vất vả nhưng cũng đầy kỹ niệm, đó là giây phút bước ra trước hội đồng để bảo vệ đề tài tốt nghiệp của mình, hầu hết các bạn sinh viên thường có cảm giác lo lắng, áp lực, tâm lý bị đè nặng…Mình đã từng trải qua những giây phút đó, nên mình hiểu rõ cảm giác đó như thế nào. Vậy làm thế nào để bảo vệ đồ án một cách thành công nhất tại hội đồng dù là hội đồng khó hay dễ.

Đây là kinh nghiệm rút ra từ bản thân mình và những gì mình quan sát được từ các anh chị, các bạn của mình đã từng bảo vệ.

GIAI ĐOẠN 1: TRƯỚC NGÀY BỊ “LÊN THỚT” (HAHA…)

1.  Hãy hệ thống lại kiến thức (trước “giờ G” 1 tháng đến 2 tuần)

Đây là bước chuẩn bị cần thiết để bạn tự tin khi lên bảo vệ. Vì một trong những điều làm bạn lo lắng đó là tâm lý không biết sẽ phải nói gì, phải trả lời gì trước câu hỏi của hội đồng. Chỉ có một cách đó là hệ thống lại kiến thức.

 Nhưng không phải kiến thức nào cũng phải xem lại vì sẽ rất tốn thời gian của các bạn và dễ gây chán nản, rối trí. Tốt hơn hết bạn nên giành 1 tuần xem lại hết nội dung đồ án của mình, để nhớ lại được bạn đã làm gì trong đồ án. Đa phần hội đồng sẽ nhìn bản vẽ và thuyết minh để hỏi bạn. Do đó nếu không nhớ mình đã từng làm gì trong đồ án thì bạn sẽ không trả lời được. Hoặc tệ hơn, hội đồng sẽ đánh giá đồ án của bạn là đồ án sao chép!

Bạn nên hệ thống lại những gì?

  Những kiến thức cơ bản: như môn sức bền vật liệu, cách vẽ các biểu đồ nội lực, về tính chất vật liệu như mác, cấp độ bền bêtông, mác thép...

  Những kiến thức có liên quan trong đồ án: xem kỹ phần tính toán và cấu tạo cầu thang, bể nước, tính toán gió, động đất (nếu có), tính toán và cấu tạo vách lõi, cấu tạo thép trong sàn, dầm và cột, các phương án lựa chọn kết cấu, các trường hợp tải trọng, tổ hợp tải trọng, phần móng cũng nên xem kỹ…

Hãy nhớ xem thuyết minh kết hợp bản vẽ, vì nếu thuyết minh và bản vẽ không thống nhất là bạn tiêu! Giành thời gian xem kỹ bản vẽ vì hội đồng thường nhìn bản vẽ để đặt câu hỏi. Dựa vào bản vẽ nên tưởng tượng ra những câu sẽ được hỏi. Chuẩn bị trước câu phản biện để bảo vệ quan điểm kết cấu của mình. Vì kết cấu có nhiều phương án để lựa chọn, vì sao bạn chọn phương án này thì bạn phải giải thích được rõ ràng. Có như vậy mới thuyết phục được hội đồng. Nhớ là không có phương án sai, chỉ có phương án nào hợp lý nhất thôi. Do đó dù bạn chọn phương án nào, bạn cũng có thể tìm ra được lý do để “cãi”...

Một lời khuyên nữa là bạn cũng nên đối chiếu với đồ án của bạn bè ở nhóm hướng dẫn khác. Tốt hơn nên học nhóm để cùng ôn kiến thức cho nhau. Vì người hướng dẫn cũng có những quan điểm khác nhau. Bạn được người này hướng dẫn chọn phương án này thiết kế, nhưng ra hội đồng lại gặp giáo viên có quan điểm khác, nếu bạn không phản biện được là mất điểm.

Tránh nói: “Thầy hướng dẫn đã bảo em làm thế này, bảo em làm thế kia.” Đó là bài của bạn, do chính bạn làm nên bạn phải bảo vệ được quan điểm của mình.

 

Bạn cũng có thể tự mình ôn lại kiến thức. Nhưng tại Vietcons các bạn được hệ thống lại kiến thức một cách hiệu quả nhất, nơi duy nhất giúp bạn nắm bắt kỹ kiến thức mà bạn không thể nào tự mình ôn hết được. Nơi giúp cho bạn tốt nghiệp như mong đợi. Bạn hãy tự khám phá nhé! Chúc bạn thành công.

Mời bạn xem tiếp phần 2 


Các tin chia sẻ đồ án khác


Click vào đây để nhận xét

Danh sách comment

Đăng Ký Học Free

Được học miễn phí 2 buổi đầu tiên
Họ & Tên
Email:
Phone:
Lịch Khai Giảng

Số Lượng Truy Cập

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Share this page
Đang Online : 381
Tổng cộng : 1434826